CHẤT HÚT ẨM, GÓI HÚT ẨM, HẠT CHỐNG ẨM HAY GÓI HÚT ẨM LÀ GÌ ?

Chất hút ẩm, chất chống ẩm hay gói hút ẩm được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, chúng có khả năng hút và giữ hơi ẩm vào bên trong bản thân của nó, làm cho không khí trong bao bì sản phẩm kiểm soát được độ ẩm mong muốn để bảo quản hàng hóa được an toàn, lâu dài, không bị ẩm ướt, nấm mốc, rỉ sét,…

MỘT SỐ GÓI HÚT ẨM TRÊN THỊ TRƯỜNG

Gói hút ẩm dạng bột canxi clorua

Có thành phần chính là canxi clorua CaCL2, có khả năng hút hơi ẩm cao nhất từ 200% đến 400% so với trọng lượng của nó

Gói hút ẩm bentonite desiccant

Có thành phần chính là đất sét trộn với canxi clorua hoặc vôi CaO theo tỉ lệ, hút hơi ẩm trên 80% so với trọng lượng của nó.

Gói hút ẩm Actived Clay, Pure Clay hoặc Clay desiccant

Có dạng viên tròn màu xám, có thành phần chính là đất sét tinh khiết trộn với phụ gia, khả năng hút hơi ẩm 40% so với trọng lượng của nó

Gói hút ẩm silicagel (dạng hạt silicagel)

Có thành phần chính là SiO2, có khả năng hút hơi ẩm 27% so với trọng lượng của nó

 

MỘT SỐ LƯU Ý:
Gói hút ẩm dạng bột canxi clorua: nhiệt độ hoạt động từ -5°C đến 90°C, thích hợp cho vận chuyển đường dài
Gói hút ẩm Bentonite: nhiệt độ hoạt động dưới 50°C
Gói hút ẩm Clay: nhiệt độ hoạt động dưới 50°C
Gói hút ẩm Silicagel: nhiệt độ hoạt động dưới 37°C, nếu trên 37°C silicagel sẽ không hút hơi ẩm mà nó sẽ giải phóng hơi nước (đặc điểm này xác định rằng silicagel không thích hợp để vận chuyển)
Kết luận: trong điều kiện khắc nghiệt của container nhiệt độ trên 50°C thì chỉ có gói hút ẩm dạng bột canxi clorua hoạt động tốt phát huy hết khả năng hút của nó, các gói hút ẩm có nhiệt độ hoạt động dưới 50°C phải cân nhắc lại trong trường hợp này, đặc biệt là silicagel.

TẠI SAO PHẢI DÙNG GÓI HÚT ẨM
TRONG VẬN CHUYỂN VÀ BẢO QUẢN HÀNG HÓA?

Hàng hóa dễ bị ẩm mốc trong vận chuyển và bảo quản: Hàng hoá trong quá trình bảo quản và vận chuyển do sự thay đổi chênh lệch nhiệt độ, độ ẩm bên trong và bên ngoài bao bì sản phẩm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm, làm hư hỏng hàng hóa và tạo môi trường lý tưởng cho ẩm mốc phát triển trên hàng hóa, ….vì vậy việc sử dụng gói hút ẩm là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Gói hút ẩm kiểm soát độ ẩm giúp hàng hóa không bị hư hỏng: Việc sử dụng gói hút ẩm giúp kiểm soát được độ ẩm bên trong thùng hàng và kéo dài thời gian sử dụng của hàng hóa, đảm bảo hàng hoá không bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, lưu kho và vận chuyển, tránh được các tổn thất không đáng có và giữ được uy tín với đối tác của doanh nghiệp.

Tính cần thiết và khả thi: Ngày nay gói hút ẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong tất cả các ngành nghề sản xuất, xuất khẩu, bảo quản đóng gói và vận chuyển hàng hoá tới tay người tiêu dùng.

GÓI HÚT ẨM CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Nếu bạn đã biết tầm quan trọng của việc sử dụng gói hút ẩm trong vận tải hàng hải đường dài, thời gian vận chuyển tầm 1-2 tháng như đi từ Châu Á đến Châu Âu hay đi Mỹ…, nhưng lại không sử dụng gói hút ẩm cho những chuyến hàng vận chuyển thời gian ngắn hơn thì có lẽ bạn nên nghĩ lại, thiệt hại do độ ẩm có thể xảy ra chỉ trong vài ngày, rỉ sét có thể hình thành trong vòng 4-5 ngày, nấm mốc nảy mầm trong vòng 1-2 ngày, lây lan trong vòng 2 tuần và sau đó bao bì có thể hư hại chỉ sau 1 đêm. Vì thế thực chất chúng ta nên sử dụng gói hút ẩm trong mọi tình huống vận chuyển, bất cứ khi nào hàng hóa của bạn có nguy cơ tiếp xúc với độ ẩm hoặc môi trường có nhiệt độ biến động. Gói hút ẩm Power Dry giúp bảo vệ hàng hóa của bạn không bị hư hại bởi độ ẩm trong mọi hình thức vận chuyển dù là đường biển hay đường bộ bạn phải dùng gói hút ẩm

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GÓI HÚT ẨM POWER DRY

Lưu ý : Khi bạn mở thùng hút ẩm để lấy các gói hút ẩm ra sử dụng, tuyệt đối không được dùng dao, kéo hoặc vật sắc nhọn để mở, vì nó dễ bị cắt quá sâu vào thùng gây rách các gói hút ẩm bên trong thùng..

Vui lòng hướng dẫn công nhân bỏ các gói hút ẩm vào thùng hàng như sau:
Để bề mặt gói hút ẩm có chữ màu xanh tiếp xúc với sản phẩm (THIS SIDE DOWN), mặt trắng không có chữ quay lên trên không tiếp xúc với sản phẩm, do đó khi ta mở thùng hàng ra kiểm sẽ nhìn thấy mặt trắng không chữ của gói hút ẩm như hình ở dưới:

Mặt chữ màu xanh đặt tiếp xúc sản phẩm
( THIS SIDE DOWN )

Mặt trắng không có chữ quay lên trên

Trong trường hợp các gói hút ẩm dùng không hết: ta có thể cột chặt nó lại để dùng cho các lần sau, vì trong các thùng hàng mỗi túi PE đựng các gói hút ẩm đều có dây cột miệng túi.

Lưu ý: các gói hút ẩm chưa dùng phải luôn luôn được cột chặt trong bao PE tuyệt đối không cho không khí tràn vào bên trong túi.

CÁCH BẢO QUẢN:

Đặt các thùng hút ẩm lên pallet trong môi trường mát mẻ và khô, không có nước.

Tải xuống hướng dẫn sử dụng

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG - CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG
CỦA GÓI HÚT ẨM POWER DRY

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA GÓI HÚT ẨM:

Khi bạn đặt gói hút ẩm vào bên trong thùng hàng, nó sẽ hút độ ẩm bên trong thùng hàng với hiệu quả ngay lập tức để hàng hóa không bị ẩm mốc, và nó trở thành dạng gel (bột nhão). Độ ẩm là nước, nó sẽ trộn với bột bên trong gói hút ẩm và trở thành dạng chất lỏng hoặc gel nhớt, do đó gói hút ẩm sẽ có dạng gel lỏng hoặc nhão khi bạn mở thùng hàng ra để kiểm tra, đó là một trạng thái bình thường của gói hút ẩm, đừng yêu cầu nhà máy vứt bỏ nó để thay thế cái mới.

Trong trường hợp các gói hút ẩm có dạng gel cứng thì có nghĩa là các gói hút ẩm đó đã hút hết hơi ẩm bên trong thùng hàng và hơi ẩm không phát sinh bên trong thùng hàng nữa nên các gói hút ẩm đó sẽ cứng lại, bạn cũng đừng vứt bỏ và yêu cầu nhà máy thay thế cái mới.

Nếu gói hút ẩm ngày càng nhiều gel lỏng, điều đó cho thấy độ ẩm xung quanh phát sinh rất nhiều, đặc biệt là vào các mùa mưa có độ ẩm cao do đó bắt buộc nó phải hút hơi ẩm xung quanh nó thật nhiều để môi trường xung quanh sản phẩm không bị ẩm, những trường hợp này thường phát sinh khi thành phẩm đã được đóng gói và chờ trong kho trước khi xuất khẩu, do kho luôn được mở và đóng cửa liên tục do đó hơi ẩm sẽ tràn liên tục vào kho và gói hút ẩm phải hoạt động liên tục, nó luôn ở trạng thái gel lỏng, nó chỉ trở thành dạng gel cứng khi hàng hóa được đóng vào các container và đóng kín cửa container lại hoặc khi độ ẩm trong kho ít.

Một số QC khi mở thùng hàng ra kiểm thấy các gói hút ẩm trong tình trạng gel lỏng hoặc dạng gel cứng thì cho là bị hư và yêu cầu nhà máy vứt bỏ để thay thế cái mới, vui lòng đừng làm điều đó bởi vì nó sẽ làm tốn tiền của nhà máy.

Để chứng minh rằng các gói hút ẩm đó còn sử dụng được nữa hay không bạn có thể kiểm chứng như sau; bạn có thể mở 1 vài thùng hàng sau đó lấy ra một vài gói hút ẩm có dạng gel nhão mà bạn nghĩ là bị hư hỏng, đặt các gói hút ẩm này vào lọ thủy tinh và đóng nắp lại hoặc đặt các gói hút ẩm này trong một hộp nhựa kín để trên bàn làm việc. Sau vài ngày bạn mở nắp và lấy nó ra bạn sẽ thấy các gói đó cứng lại như gel đá, sau đó bạn lấy các gói hút ẩm đó ra và đặt lên bàn làm việc của bạn, vài ngày sau thì nó lại mềm như trạng thái gel lỏng ban đầu, đó là cơ chế hoạt động của gói hút ẩm.

Lưu ý: gói hút ẩm này có thể sử dụng tới 3 tháng mới bão hòa và không hút nữa.

Tải xuống cơ chế hoạt động

Check nhiệt độ và RH tại các nước: Kiểm tra ngay